Lời hứa về một cây bút chì 

Tựa Sách: The promise of a pencil

Tác giả: Adam Braun

Năm xuất bản: 2014

 

Ai cũng có những ước mơ, và quá trình nuôi dưỡng những ước mơ luôn là tuyệt diệu, nhất là khi quá trình của bạn lại chắp cánh được cho nhiều ước mơ khác. Trên những con đường dù xa lạ, vẫn có những con người lạ mà làm ta cảm thấy thân thương. Trong những cái đơn sơ, ta lại tìm thấy những niềm hạnh phúc tuyệt vời nhất. 

Năm 2008, chàng trai 24 tuổi Adam Braun bước vào một chi nhánh ngân hàng Bank of America với một khoản tiền vừa đủ để thành lập một doanh nghiệp – 25 USD. Doanh nghiệp đó được đặt tên là Pencils of Promise – Những chiếc bút chì của lời hứa. Khi đó, Adam chẳng ngờ rằng 6 năm sau đó, tổ chức phi lợi nhuận non trẻ của anh đã phát triển thành một tổ chức tuyệt vời, xây được hơn 200 ngôi trường và đem lại tác động to lớn cho hàng ngàn học sinh, giáo viên, những cộng đồng địa phương và cả những nhà tài trợ trên toàn thế giới. Pop – The promise of a Pencil (Lời hứa về một cây bút chì) ghi lại câu chuyện thần kỳ, hành trình của chính Adam.

 

Câu chuyện ấy được bắt đầu từ chuyến đi của một chàng trai trẻ, rong ruổi khắp năm châu. Chuyến đi ấy lại được khởi nguồn bởi sự tò mò về thế giới muôn nơi, khác với cuộc sống dường như đã được sắp đặt sẵn một cách ưu tú của chàng trai nhà Braun – “đã là nhà Braun thì phải khác”. Suýt bỏ mạng trên Thái Bình Dương, tới Việt Nam, Cambodia, Lào… và rồi tắm mình trên con sông ô nhiễm nhất nhưng cũng thiêng liêng nhất thế giới – Sông Hằng. 

 

Khi Adam gặp một nhóm trẻ Ấn Độ đi xin tiền, thay vì đưa tiền, cậu thò tay vào túi và lấy ra mấy cây bút chì. Sự thay đổi xuất hiện gần như lập tức trên gương mặt các em. Các em bắt đầu vẽ lên những mảnh giấy không lành lặn và khoe nhau. Đó chính là một sự ý thức mới về tự do, nhen nhóm sự độc lập về cảm xúc, bình dị và mới mẻ. 

 

Hành trình kiến tạo hàng trăm trường học, đem lại không chỉ tri thức mà còn niềm vui học tập cho hàng vạn trẻ em nghèo trên thế giới đã bắt đầu một cách ú oà như vậy. Đây không phải là cuốn sách hướng dẫn, chỉ đường để bạn có thể xây dựng nên những dự án xã hội gần giống thế. Đây càng không phải là cuốn sách để bạn có thể tìm ra một hình mẫu nào cho những hành động của cá nhân mình. Nhưng đây là một nguồn cảm hứng tốt mà bạn sẽ thấy chính mình trong đó, một nguồn cảm hứng tốt cho những ai đã, đang và sẽ luôn trân trọng những lời hứa. 

Hoàng Anh Đức giới thiệu 

Bài đăng trên Dạy&Học số 4, tháng 10, 2018

 

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!

Giáo dục là chìa khóa để thành công trong cuộc sống, và giáo viên là người tạo ra tác động lâu dài trong cuộc sống của học sinh.

Đăng ký nhận tư vấn